ชื่นชมเด็กสุไหงโก-ลก สอบได้วิศวยานอวกาศ ม.หนานจิง-จีน

วันที่ 13 มกราคม เพจสถาบันติวและศึกษาต่อต่างประเทศ UP Tutor Muslim ได้โพสต์ข้อความขอแสดงความยินดีกับน้องอามีร์ บอราเฮ็ง

Read more

อียิปต์ขุดพบโลงศพไม้โบราณอายุหลายพันปี 30 โลง

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Fanpage: https://www.facebook.com/petchsworld

เมื่อ 19 ตุลาคม 62 กระทรวงโบราณวัตถุ ประเทศอียิปต์ นำโลงศพไม้โบราณที่มีร่องรอยของการจารึกและเพนต์สีจำนวนกว่า

Read more

เมื่อเจอคนบ้า เราจะไปบ้าเหมือนเขาทำไม

จากกรณี “หนุ่มแว่นหัวร้อน” ประโยคที่ปรากฎในคลิป เป็นสิ่งที่คนไทยไม่ชอบครบทุกอย่าง ดังนั้น ไม่แปลกเลยที่จะมี

Read more

สหรัฐฯส่งมอบยานเกราะ ผบ.ทบ.ตั้งเป้ามี 100 คัน – ศูนย์ไซเบอร์ ทบ.รับสมัคร 3 จนท.ไอที เงินเดือนเกือบ 7 หมื่น

สหรัฐฯ ได้ส่ง สไตรเกอร์ถึงไทย 4 คัน ผบ.ทบ.เผยจัดตั้งกรมยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ ที่มียานเกราะบรรจุในอัตรา ประมาณ

Read more

สรุปบทเรียนถล่มจุดตรวจ ชคต.ปัตตานี ..กำลังน้อย ไร้ทางหนี สู้จนตัวตาย!

ฝ่ายความมั่นคงสรุปข้อมูลการข่าว การสืบสวน หลักฐานจากการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ สรุปเป็นแนวทางการคลี่คลายคดี และถอดบทเรียนเหตุการณ์คนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการและจุดตรวจของชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. ในหมู่บ้านกอแลบิเละ ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

ข้อมูลและข้อสังเกตที่น่าสนใจมีดังนี้

1. จุดเกิดเหตุเป็นลักษณะจุดตรวจของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ใช้กำลังร่วมกันระหว่างกำลัง ชคต. กับกำลัง ชรบ.ในหมู่บ้าน โดย ชคต.ในพื้นที่จะหมุนเวียนจัดกำลัง อส. หรือ อาสารักษาดินแดน มาร่วมตั้งจุดตรวจ โดยมีเจ้าหน้าที่โครงทหาร (จ่าสิบเอกที่เสียชีวิตในเหตุการณ์) ควบคุมมา 1 นาย

2. ที่ตั้งจุดตรวจมีพื้นที่จำกัด อยู่ริมถนนในหมู่บ้าน ด้านหน้ามีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่ บ้านผู้ใหญ่บ้านอยู่เยื้องๆ ด้านหน้าของจุดตรวจ ส่วนด้านหลังเป็นป่า ไม่ใช่เส้นทางสัญจร บริเวณจุดตรวจมีที่พักสำหรับ อส.และ ชรบ.ที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 2-3 หลัง

3. ห่างจากจุดตรวจไม่ไกลนัก มีสิ่งปลูกสร้างอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 418 (ปัตตานี-ยะลา) สามารถมองเห็นจุดตรวจได้ชัดเจน และคนร้ายอาจใช้เป็นสถานที่นัดหมายในการใช้กำลังเข้าระดมยิงจุดตรวจ

4. คนร้ายใช้กำลังกว่า 20 คน แทรกซึมวางกำลังบริเวณรอยต่อและช่วงห่างของบ้านเรือนตรงข้ามจุดตรวจ เมื่อได้เวลาขณะเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่บนถนน 4 นาย คนร้ายก็เปิดฉากระดมยิงพร้อมระเบิดขว้างใส่ ทำให้ ชรบ.เสียชีวิตคาที่ 2 คน ส่วนเจ้าหน้าที่โครงทหาร (จ.ส.อ.ชูธวัช มาศศรี) และ อส.ที่ทำหน้าที่อยู่ ถอยเข้าไปด้านในจุดตรวจ และยิงต่อสู้จนกระสุนหมด ทำให้คนร้ายซึ่งมีมากกว่า และมีอาวุธพร้อมกว่า ระดมยิงจนเสียชีวิต

ส่วน อส.ที่อยู่ในที่พัก โดนระเบิดขว้างเข้าไป 2 ลูก มี อส. 1 นายเข้าที่กำบังหลังบังเกอร์กระสอบทราย พยายามยิงต่อสู้ แต่สู้ไม่ไหว กระทั่งโดนยิงได้รับบาดเจ็บ แต่หนีออกด้านหลังได้

5. เมื่อเสียงปืนของฝ่ายเจ้าหน้าที่สงบลง คนร้ายก็เริ่มปรากฏตัว เข้าไปชิงอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไป 5 กระบอก แล้วถอนกำลัง


6. จุดอ่อนของฝ่ายเจ้าหน้าที่คือ มีกำลังน้อย อาวุธจำกัด และออกปฏิบัติหน้าที่ในเวลาซ้ำเดิมบ่อยๆ ทำให้คนร้ายกำหนดเป็นช่วงเวลานัดหมายในการเข้าโจมตีได้ง่าย

Read more

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าติดตามญาติ ‘อับดุลเลาะ อีซอมูซอ’

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าติดตามอาการและอำนวยความสะดวกให้กับญาติของ

Read more

‘ผสานวัฒนธรรม’ จี้ กก.คุ้มครองสิทธิฯ รับข้อเสนอภาคปชช. สอบปมผู้ต้องสงสัยคดีมั่นคงสมองตายในค่ายทหาร

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมส่งจดหมายเปิดผนึกถึงคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อขอให้พิจารณาข้อเสนอจากภาคประชาสังคมและตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี

Read more

Human Right Watch เรียกร้องผู้ก่อเหตุควรยุติการใช้ระเบิด

นายแบรด อดัมส์ ผอ. ภูมิภาคเอเชียของ Human Right Watch องค์กรสิทธิมนุษยชน ออกประณามการใช้ระเบิดสร้างความรุนแรงในชายแดนใต้ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลตอบโต้การใช้ระเบิด กับระเบิด อย่ามัวแต่ปกป้อง จนท. จากความรับผิดทางอาญา เพราะจะเป็นการสุมเชื้อไฟเพื่อเร่งเปลงเพลิงแห่งความรุนแรงมากขึ้น

ดังที่มีข่าวการระเบิดมากมายในชายแดนใต้ ไม่ว่าจะเป็นการเหยียบกับระเบิดในสวนยางพาราของนายสุทิน แห้วขุนทด ที่ยะลา ส่งผลให้นายสุทินปลายเท้าขวาขาด หรือการระเบิดตู้เอทีเอ็ม 13 จุดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ หรือแม้กระทั่งล่าสุดที่มีรายงานการปาระเบิดใส่ข้างกุฏิเจ้าอาวาส วัดอุไรรัตนาราม จ. นราธิวาสนั้น สร้างความไม่พอใจกับหลายฝ่ายมาเป็นเวลาต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ Human Right Watch นักสิทธิมนุษยชน

ในการนี้ ทางนายแบรด อดัมส์ ผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของ HRW ได้ออกมากล่างถึงเรื่องนี้ว่า “การวางกับระเบิดในสวนยางพารา และตามเส้นทางเดินของชาวบ้าน เป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินกว่าจะบรรยาย กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบควรยุติการใช้อาวุธที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเหล่านี้ และให้เคลื่อนย้ายกับระเบิดที่วางไว้ออกไปให้หมด”

และนายแบรด ยังฝากไปถึงรัฐบาลประเทศไทยด้วยว่า “รัฐบาลไทยควรตอบโต้กับการใช้กับระเบิด และการโจมตีทำร้ายอย่างโหดเหี้ยมต่อพลเรือนของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ด้วยการปฏิบัติตามหลักนิติธรรม ยุติการปฏิบัติมิชอบของกองกำลังความมั่นคง และแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานของชุมชนชาวมุสลิมเชื้อสายมลายู” อดัมส์กล่าว “หากรัฐบาลยังคงปกป้องเจ้าหน้าที่ของตนจากความรับผิดทางอาญาต่อไป ก็จะเป็นการสุมเชื้อไฟเพื่อเร่งเปลวเพลิงแห่งความรุนแรงจากการก่อความไม่สงบมากยิ่งขึ้น”

Read more

Raja Patani Terakhir

Biografi Tengku Abdul Kadir Kamaruddeen: Raja Patani Terakhir
2017. ISBN 9789674125233
(kulit lembut). 456 halaman
Mohd. Zamberi Abdul Malek
ukmpress.ukm.my (online sales)
RM70.00

#mapimrangers

Keunggulan sistem pemerintahan beraja Melayu Patani, wujud sejak ribuan tahun yang lampau hasil kesinambungan dari rentetan wujudnya kerajaan Melayu Hindu-Buddha negara-kota Langkasuka. Penerbitan buku yang mengandungi emapat bab ini membekalkan pelbagai maklumat tentang Tengku Abdul Kadir Kamaruddeen iaitu Raja Patani yang terakhir. Secara keseluruhannya, buku ini memaparkan tentang kerajaan Melayu Patani, bagaimana terhapusnya kerajaan Patani, struktur pemerintahan Patani yang merangkumi Raja Patani yang terakhir dan perjuangan untuk membebaskan Patani. Banyak rakaman sejarah yang ada kaitan dengan suasana sosiopolitik Negeri-negeri Melayu Utara Semenanjung yang ketika itu berada di bawah naugan Siam menjelang akhir abad ke-19 turut diabadikan oleh pengarang. Turut dimuatkan adalah tentang kisah peribadian detik paling bermakna dari semasa ke semasa, rentetan episode yang membawa kepada kejatuhan sebuah negeri Melayu yang sudah dilupakan insiden sejarahnya. Kehidupan pahit getir yang ditempuhi serta dilalui oleh Tengku Abdul Kadir Kamaruddeen yang juga lebih mesra dipanggil sebagai Raja Phrak Phipit ini wajar diketahui jalan cerita kehidupannya.

Read more