แก้ไขปัญหา “ข่าวปลอม” ต้องทำให้ถูกวิธี

กล่าวอีกนัยหนึ่งระบบเตือนภัยที่ให้มาอย่างประปราย อาจมีประโยชน์น้อยกว่าระบบที่ไม่มีคำเตือน เนื่องจากระบบแรกอาจดูเหมือนจะบ่งบอกว่าสิ่งใดก็ตามที่ไม่มีคำเตือนถือว่าเป็นจริง

Read more

การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ท่ามกลางความหวาดกลัวการแพร่ระบาดทั่วโลก

หลายประเทศกำลังดิ้นรนเพื่อต่อต้านการแพร่กระจายของเชื้อโรคติดต่อทางเดินหายใจ (ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่)

Read more

ความมั่นคงโลก (เสมือน) ในปี 2020: แนวโน้มความมั่นคงทางไซเบอร์ (Cybersecurity)

ความมั่นคงทางไซเบอร์ (cybersecurity) มีบทบาทสำคัญในการปกป้องความเป็นส่วนตัว สิทธิ เสรีภาพและทุกสิ่งรวมทั้งความปลอดภัยทางกายภาพซึ่งจะมีความเด่นชัดในปี 2020 โครงสร้างพื้นฐานสำคัญจำนวนมากถูกนำขึ้นออนไลน์และมีความเปราะบางต่อการโจมตีทางดิจิตอล

Read more

ความมั่นคงโลก (กายภาพ) ในปี 2020: แนวโน้มภูมิศาสตร์การเมือง (Geopolitical)

การเปลี่ยนขั้วอำนาจโลกหลายขั้ว (Shift Toward Multi-polarity)          หลังสิ้นสุดสงครามเย็น สหรัฐฯครองความเป็นมหาอำนาจโดดเด่นมาตลอดสามทศวรรษ

Read more

ชื่นชมเด็กสุไหงโก-ลก สอบได้วิศวยานอวกาศ ม.หนานจิง-จีน

วันที่ 13 มกราคม เพจสถาบันติวและศึกษาต่อต่างประเทศ UP Tutor Muslim ได้โพสต์ข้อความขอแสดงความยินดีกับน้องอามีร์ บอราเฮ็ง

Read more

อียิปต์ขุดพบโลงศพไม้โบราณอายุหลายพันปี 30 โลง

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Fanpage: https://www.facebook.com/petchsworld

เมื่อ 19 ตุลาคม 62 กระทรวงโบราณวัตถุ ประเทศอียิปต์ นำโลงศพไม้โบราณที่มีร่องรอยของการจารึกและเพนต์สีจำนวนกว่า

Read more

เมื่อเจอคนบ้า เราจะไปบ้าเหมือนเขาทำไม

จากกรณี “หนุ่มแว่นหัวร้อน” ประโยคที่ปรากฎในคลิป เป็นสิ่งที่คนไทยไม่ชอบครบทุกอย่าง ดังนั้น ไม่แปลกเลยที่จะมี

Read more

สหรัฐฯส่งมอบยานเกราะ ผบ.ทบ.ตั้งเป้ามี 100 คัน – ศูนย์ไซเบอร์ ทบ.รับสมัคร 3 จนท.ไอที เงินเดือนเกือบ 7 หมื่น

สหรัฐฯ ได้ส่ง สไตรเกอร์ถึงไทย 4 คัน ผบ.ทบ.เผยจัดตั้งกรมยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ ที่มียานเกราะบรรจุในอัตรา ประมาณ

Read more

สรุปบทเรียนถล่มจุดตรวจ ชคต.ปัตตานี ..กำลังน้อย ไร้ทางหนี สู้จนตัวตาย!

ฝ่ายความมั่นคงสรุปข้อมูลการข่าว การสืบสวน หลักฐานจากการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ สรุปเป็นแนวทางการคลี่คลายคดี และถอดบทเรียนเหตุการณ์คนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการและจุดตรวจของชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. ในหมู่บ้านกอแลบิเละ ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

ข้อมูลและข้อสังเกตที่น่าสนใจมีดังนี้

1. จุดเกิดเหตุเป็นลักษณะจุดตรวจของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ใช้กำลังร่วมกันระหว่างกำลัง ชคต. กับกำลัง ชรบ.ในหมู่บ้าน โดย ชคต.ในพื้นที่จะหมุนเวียนจัดกำลัง อส. หรือ อาสารักษาดินแดน มาร่วมตั้งจุดตรวจ โดยมีเจ้าหน้าที่โครงทหาร (จ่าสิบเอกที่เสียชีวิตในเหตุการณ์) ควบคุมมา 1 นาย

2. ที่ตั้งจุดตรวจมีพื้นที่จำกัด อยู่ริมถนนในหมู่บ้าน ด้านหน้ามีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่ บ้านผู้ใหญ่บ้านอยู่เยื้องๆ ด้านหน้าของจุดตรวจ ส่วนด้านหลังเป็นป่า ไม่ใช่เส้นทางสัญจร บริเวณจุดตรวจมีที่พักสำหรับ อส.และ ชรบ.ที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 2-3 หลัง

3. ห่างจากจุดตรวจไม่ไกลนัก มีสิ่งปลูกสร้างอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 418 (ปัตตานี-ยะลา) สามารถมองเห็นจุดตรวจได้ชัดเจน และคนร้ายอาจใช้เป็นสถานที่นัดหมายในการใช้กำลังเข้าระดมยิงจุดตรวจ

4. คนร้ายใช้กำลังกว่า 20 คน แทรกซึมวางกำลังบริเวณรอยต่อและช่วงห่างของบ้านเรือนตรงข้ามจุดตรวจ เมื่อได้เวลาขณะเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่บนถนน 4 นาย คนร้ายก็เปิดฉากระดมยิงพร้อมระเบิดขว้างใส่ ทำให้ ชรบ.เสียชีวิตคาที่ 2 คน ส่วนเจ้าหน้าที่โครงทหาร (จ.ส.อ.ชูธวัช มาศศรี) และ อส.ที่ทำหน้าที่อยู่ ถอยเข้าไปด้านในจุดตรวจ และยิงต่อสู้จนกระสุนหมด ทำให้คนร้ายซึ่งมีมากกว่า และมีอาวุธพร้อมกว่า ระดมยิงจนเสียชีวิต

ส่วน อส.ที่อยู่ในที่พัก โดนระเบิดขว้างเข้าไป 2 ลูก มี อส. 1 นายเข้าที่กำบังหลังบังเกอร์กระสอบทราย พยายามยิงต่อสู้ แต่สู้ไม่ไหว กระทั่งโดนยิงได้รับบาดเจ็บ แต่หนีออกด้านหลังได้

5. เมื่อเสียงปืนของฝ่ายเจ้าหน้าที่สงบลง คนร้ายก็เริ่มปรากฏตัว เข้าไปชิงอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไป 5 กระบอก แล้วถอนกำลัง


6. จุดอ่อนของฝ่ายเจ้าหน้าที่คือ มีกำลังน้อย อาวุธจำกัด และออกปฏิบัติหน้าที่ในเวลาซ้ำเดิมบ่อยๆ ทำให้คนร้ายกำหนดเป็นช่วงเวลานัดหมายในการเข้าโจมตีได้ง่าย

Read more