16 ปีไฟใต้: เรารู้อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง? กระดุม 5 เม็ด VS นโยบาย 5 ข้อ (ตอบคำถามการวิจัย)

ช่วงปลายปี 2562 สื่อมวลชนหลายสำนักได้รายงานสรุปสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ปะทุขึ้นตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืน

Read more

234 ปี การยึดครองรัฐปัตตานี ของรัฐไทย

ปัญหาความไม่สงบใน จชต. เกิดขึ้นมาแล้ว 234 ปี เริ่มตั้งแต่สยามเข้ายึดครองเมืองปาตานี เมื่อปี 1785  (พ.ศ.2328) และเมื่อมีการลงนามสนธิสัญญาแองโกลสยามปี

Read more

“ผู้กองปูเค็ม” ป่วนวงเสวนา มอ.ปัตตานีประเด็นแก้มาตร 1

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2562 ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม ได้ปรากฎตัวในกิจกรรมการเสวนาในหัวข้อ

Read more

รู้จัก “หัวหน้าพูดคุยดับไฟใต้ป้ายแดง” พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ

มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

Read more

จนท.พบชนวนเหตุคนร้ายยิงถล่มคาบ้านที่โคกโพธิ์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสันนิษฐานชนวนเหตุคนร้ายบุกบ้านชาวบ้านใน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แล้วสาดกระสุนใส่ตาย

Read more

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงแผนเสริมสร้างสันติสุข 2563 ‘ควบคุมพื้นที่ปลอดภัย-เปลี่ยนกลยุทธ์จากการปฏิบัติเชิงรับเป็นเชิงรุก’

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2562 ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งข่าวว่าที่สโมสรนายทหารสัญญาบัตร

Read more

หมายจับเพิ่มคดีบึ้มกรุงอีก 5 รวมผู้ต้องหา 21 คน รวบได้ 3

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา (19 ก.ย.62) มีความคืบหน้าคดีลอบวางระเบิดสังหารและระเบิดเพลิงหน้าสถานที่ราชการและย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

Read more

กอ.รมน.ยุคใหม่ใหญ่กว่าเดิม: หูตา-แขนขากองทัพ แทรกซึมทุกสมัย กระจายทุกพื้นที่

ก่อนหมดอำนาจ คสช. ทิ้งทวนออกคำสั่งขยายอำนาจ กอ.รมน.หน่วยงานปราบ ‘ผี’ ของรัฐไทยมาตั้งแต่ยุคคอมมิวนิสต์

Read more

ซุ่มโจมตี ชคต.นาประดู่ ดับ 1 เจ็บ 5 ภรรยาคนตายตั้งครรภ์ 5 เดือน

เกิดเหตุลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่อีกครั้งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากสถานการณ์ในพื้นที่ค่อนข้างเงียบสงบมาหลายสัปดาห์

Read more

กสทช.-AIS สอบ กอ.รมน.ภาค 4 ส่งข้อความให้ไปลงทะเบียนซิมสแกนใบหน้า

สมชาย หอมลออ ยื่นหนังสือถึง กสทช. และ AIS ขอให้ตรวจสอบและดำเนินการเกี่ยวกับกรณี กอ.รมน.ภาค 4 ส่งข้อความเข้ามือถือให้ไปลงทะเบียนซิมด้วยระบบอัตลักษณ์หรือการสแกนใบหน้า

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 ปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เป็นทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก สมชาย หอมลออ ได้มีหนังสือไปยังประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิช จำกัด(มหาชน) หรือ AIS  และ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ – กสทช.  โดยมีความประสงค์ให้บริษัท AIS และ  กสทช. ชี้แจงว่า ข้อความที่ส่งมาจาก กอรมน.ภาค 4 ในโทรศัพทพ์เคลื่อนที่ดังกล่าว ถือว่าเป็นการบังคับให้ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องไปลงทะเบียนซิมด้วยระบบอัตลักษณ์หรือสแกนใบหน้า ภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 หากไม่ดำเนินการจะถูกระงับสัญญาณไม่สามารถใช้งานโทรศัทท์เคลื่อนได้ นั้น  บริษัท AIS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ และ กสทช. ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแล จะดำเนินการตามข้อความที่ กอรมน.ภาค 4 ส่งเข้าโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการหรือไม่ โดยใช้อำนาจตามกฎหมายใด  และเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องให้นายสมชายฯ ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปดำเนินการลงทะเบียนระบบอัตลักษณ์หรือสแกนใบหน้าแต่อย่างใด เพราะก่อนที่จะมีการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ได้มีการลงทะเบียนไว้แล้ว

นอกจากนี้ หนังสือดังกล่าว ยังได้แสดงความจำนงของนายสมชายฯ ผู้ใช้บริการด้วยว่า หากบริษัท AIS ในฐานะผู้ให้บริการ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. ระงับสัญณาณโทรศัพท์ทำให้นายสมชายฯ ไม่สามารถใช้บริการได้ตามข้อความที่ระบุนั้น ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพในการติดต่อสื่อสารของนายสมชายฯ  อีกทั้งนายสมชายฯไม่อนุญาตให้บริษัท AIS และ กสทช. ส่งข้อมูลใดๆของนายสมชายฯไปให้ กอ.รมน.ภาค 4 หรือหน่วยงานใดๆ ของรัฐ เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล  ไม่เช่นนั้นนายสมชายฯ ขอสงวนสิทธิที่จะดำเนินการตามกฎหมายทั้งทางแพ่ง อาญา และปกครอง รวมทั้งดำเนินมาตรการทางสังคม เพื่อปกป้องสิทธิอันชอบธรรมต่อไป

ทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรมยินดีให้ความรู้และสนับสนุนรวมทั้งให้ความช่วยเหลือผู้ใช้บริการโทรศัพท์รายอื่นๆ ที่ต้องการดำเนินการทางกฎหมายขอให้ตรวจสอบและดำเนินการเกี่ยวกับกรณี กอรมน.ภาค4 ส่งข้อความเข้ามือถือให้ไปลงทะเบียนซิมด้วยระบบอัตลักษณ์หรือการสแกนใบหน้าด้วย เพื่อเป็นการตรวจสอบการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการโทรศัพท์ของท่านตามสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของทุกคนภายใต้กฎหมายเดียวกัน

cr.ประชาไทย

Read more