อียิปต์ขุดพบโลงศพไม้โบราณอายุหลายพันปี 30 โลง

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Fanpage: https://www.facebook.com/petchsworld

เมื่อ 19 ตุลาคม 62 กระทรวงโบราณวัตถุ ประเทศอียิปต์ นำโลงศพไม้โบราณที่มีร่องรอยของการจารึกและเพนต์สีจำนวนกว่า

Read more

“ลังกาสุกะ” อาณาจักรโบราณดินแดนปัตตานี

อาณาจักร “ลังกาสุกะ” เป็นอาณาจักรโบราณ
มีศูนย์กลางตั้งอยู่บริเวณ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

มีอาณาเขตปกครองกว้างขวางครอบคลุมคาบสมุทรมลายูตอนล่างทั้งหมด

Read more

#231 ปี”เอ็นร้อยหวาย”…!”!

ภาพประกอบไม่ใช่เหตุการณ์จริง

สยามควบคุมเชลยปาตานีเพื่อป้องกันไม่ให้โดดน้ำทะเลก่อนถึงบางกอกโดยการ เจาะเอ็นร้อยหวายผูกติดกันเป็นร้อยๆ

บางคนคนตายกลางทะเลเพราะทนบาดแผลไม่ไหว…..

Read more

สารคดี สถาบันอิสลามศึกษาชั้นสูง เช็คดาวุดอัลฟาฎอนี (จิสดา).

Dokumentari Jamiah Islam Sheikh Daud Al-Fathani (JISDA)
สารคดี สถาบันอิสลามศึกษาชั้นสูง เช็คดาวุดอัลฟาฎอนี (จิสดา).

Dokumentari (JISDA) สารคดี (ยิสดา)

Dokumentari Jamiah Islam Sheikh Daud Al-Fathani (JISDA)สารคดี สถาบันอิสลามศึกษาชั้นสูง เช็คดาวุดอัลฟาฎอนี (จิสดา).

โพสต์โดย


Kenduri

Read more

Live : เสวนาวิชาการ ในหัวข้อ​”What is ตือโละปาตานี”

ในวันที่ 23 มกราคม 2061 ในเวลา 19.00-22.00 น ณ หอประชุมสำนักงานอธิการบดี​ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์​ วิทยาเขตปัตตานี


Live : เสวนาวิชาการในหัวข้อ​"What is ตือโละปาตานี" ในวันที่ 23 มกราคม 2061 ในเวลา 19.00-22.00 น ณ หอประชุมสำนักงานอธิการบดี​

Read more

ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสอบคัดเลือกเพื่อร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพิทักษ์สิทธิเพื่อปวงชนรุ่นที่ 2

ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสอบคัดเลือกเพื่อร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพิทักษ์สิทธิเพื่อปวงชนรุ่นที่ 2 (Karya Latihan Membela Hak Demi Rakyat)

ตามที่มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมได้จัดให้มีการรับสมัครเข้าร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพิทักษ์สิทธิเพื่อปวงชนรุ่นที่ 2 (Karya Latihan Membela Hak Demi Rakyat) ตั้งแต่วันที่ 1- 15 พฤศจิกายน 2560 นั้น รายชื่อผู้สมัครที่มีสิทธิ์สอบเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 37 คน ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบคัดเลือก สมบูรณ์1.pdf

 

ที่มา: Muslim attorney centre มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม

Read more

ความสำเร็จของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

ฉันรู้ดีว่า ฉันควรฝ่าฟันอุปสรรคให้พ้นได้อย่างไร พ่อของฉันทิ้งฉันไปตอนที่ฉันอายุเพียงเเต่ 1 ขวบ ฉันอาศัยอยู่กับเเม่ตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา เเละเเม่ได้เลี้ยงฉัน เเมว่าต่องผ่านความลำบากมามากมายก็ตาม

หลังจากที่พ่อของเราจากไป ฉันเเละเเม่ได้ไปขอความช่วยเหลือจากยาย เเละญาติๆ เเต่ไม่มีใครยื่นมือเข้าช่วยเหลือเราเลย ยกมิมิหนำซ้ำ พวกเขาพยายามบังคับให้เเม่ของฉันเเต่งงานหาสามีใหม่ เเต่การเเต่งงานใหม่ก็ล้มเหลวเเละไม่ได้ช่วยอะไรมากมาย..

หลังจากที่ฉันโตเเละพอจะช่วยหาเงินจุนเจือครอบครัว ฉันจำต้องยอมออกเรียนเพื่อทำงาน ซึ่งงานที่ได้มีเงินเดือน ค่อนข้างต่ำ เเละบางวัน เราไม่มีอาหารเลยสักมือ เพื่อประทังชีวิต

หลังจากที่ฉันมีอายุครบ พอที่จะเข้าเรียนระดับ 8 ได้ ฝั่งญาติก็มาคุยกับเเม่ดิฉันว่า จะเอาฉันไปเลี้ยงเเละส่งเรียนต่อ เเต่หลังจากที่ฉันไปอยู่กับพวกเขา ก็โดนสั่งให้ทำงานบ้าน งานเรือนมากมาย โดยที่ไม่ได้มีโอกาสเรียนต่อเลยตามที่พวกเขาสัญญาไว้ในตอนเเรก ฉันต้องดูเเลลูกๆของญาติ เเละทำงานบ้านอื่นๆ ไปด้วย จนทำให้ฉันป่วยเป็นวัณโรค เเละไม่มีใครสนใจที่จะส่งฉันไปรักษาที่โรงพยาบาล เเถมมิหนำซ้ำ เเม่ของฉันถูกพี่เลี้ยงจับโยนออกจากบ้าน จนทำให้เราไม่เเม้อาหารจะกินเพื่อดับความหิว…

เเต่ในความโชคร้ายของเรา ก็ยังมีความโชคดี ที่เราได้งานทำในบ้านเเห่งหนึ่ง เเละมีห้องพักเป็นของตัวเอง เป็นเรื่องที่โชคดีมาก ที่เราอยู่ในบ้าน ที่เจ้าของบ้านเป็นคนดี เเละรับปากสนับสนุนเรื่องการเรียนของฉัน เเละเขาได้ส่งฉันเข้าเรียนที่โรงเรียนเเห่งหนึ่ง

ฉันสนใจในการเรียนอยู่เเล้ว โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี หลังจากวันนั้น ดิฉันสามารถเข้าเรียนสถาบันไอที่เเห่งหนึ่ง ซึ่งดิฉัน
ได้ใช้ทักษะทางด้านไอที่ทำงานในองค์กรสิทธิเสรีภาพของสตรีได้ เเละดิฉันจะได้พัฒนาเว็บขึ้นมาเพื่อรองรับการร้องเรียนเกี่ยวกับสตรีได้

สำหรับดิฉันเเล้ว ทุกวันคือ วันใหม่ เเละจะพยายามใช้เวลาที่มีอยู่ให้มีค่ามากที่สุด ฉันยังเป็นครูสอนวิชาไอทีที่โรงเรียนเเห่งหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นสถานที่ฉันต้องการให้กำลังใจเเก่เด็กๆ ในเรื่องไอทีมากขึ้น ฉันก็ได้สร้างกลุ่มเเห่งการเรียนรู้ด้านไอที่กลุ่มหนึ่งเรียกว่า SheTech ซึ่งเป็นกลุ่มให้ความรู้ไอที่ ความรู้คิมพิวเตอร์พื้นฐานเเก่เด็กสตรีรุ่นใหม่

ฉันพยายามจนสุดความสามารถในการระดมทุน เพื่อเปิดการเรียนรู้ให้กว้างขึ้น ในกลุ่มการเรียนรู้ Shetech ฉันก็ต้องการเปิดโรงเรียนสอนเกียวกับการโค๊ดดิ้ง ใน Swat เเละยิ่งไปกว่านั้น ฉีนได้รับการคัดเลือกเป็นโครงการ TechJuice 25Under25 ซึ่งฉันได้รับประสบการณ์มากมายจากโครงการนี้

ฉันได้ประสบกับเหตุการณ์ที่วิกฤตมากมายในชีวิต เเละฉันสามารถผ่านมันได้ด้วยความอดทน เเละความกล้าในการเผชิญกับมัน ตอนนี้ ฉันมีอายุเเค่ 18 ปี เเละมีหนทางอีกยาวไกลที่ต้องเดินมุ่งสู่ข้างหน้าด้วยความมั่นใจ…..

เรียบเรียงโดย:
Matty Ibnufatim Hamady

ที่มาของเรื่อง:
Humans of Pakistan

#Wartani_NEWS#POLITICS#PATANI
—————————————————————
Let us be the witnesses for peace in PATANI // ร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสันติภาพ ณ ปาตานี // Bersama kita menjadi saksi demi kedamaian di PATANI

ที่มา:wartani

Read more