ความสำเร็จของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

ฉันรู้ดีว่า ฉันควรฝ่าฟันอุปสรรคให้พ้นได้อย่างไร พ่อของฉันทิ้งฉันไปตอนที่ฉันอายุเพียงเเต่ 1 ขวบ ฉันอาศัยอยู่กับเเม่ตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา เเละเเม่ได้เลี้ยงฉัน เเมว่าต่องผ่านความลำบากมามากมายก็ตาม

หลังจากที่พ่อของเราจากไป ฉันเเละเเม่ได้ไปขอความช่วยเหลือจากยาย เเละญาติๆ เเต่ไม่มีใครยื่นมือเข้าช่วยเหลือเราเลย ยกมิมิหนำซ้ำ พวกเขาพยายามบังคับให้เเม่ของฉันเเต่งงานหาสามีใหม่ เเต่การเเต่งงานใหม่ก็ล้มเหลวเเละไม่ได้ช่วยอะไรมากมาย..

หลังจากที่ฉันโตเเละพอจะช่วยหาเงินจุนเจือครอบครัว ฉันจำต้องยอมออกเรียนเพื่อทำงาน ซึ่งงานที่ได้มีเงินเดือน ค่อนข้างต่ำ เเละบางวัน เราไม่มีอาหารเลยสักมือ เพื่อประทังชีวิต

หลังจากที่ฉันมีอายุครบ พอที่จะเข้าเรียนระดับ 8 ได้ ฝั่งญาติก็มาคุยกับเเม่ดิฉันว่า จะเอาฉันไปเลี้ยงเเละส่งเรียนต่อ เเต่หลังจากที่ฉันไปอยู่กับพวกเขา ก็โดนสั่งให้ทำงานบ้าน งานเรือนมากมาย โดยที่ไม่ได้มีโอกาสเรียนต่อเลยตามที่พวกเขาสัญญาไว้ในตอนเเรก ฉันต้องดูเเลลูกๆของญาติ เเละทำงานบ้านอื่นๆ ไปด้วย จนทำให้ฉันป่วยเป็นวัณโรค เเละไม่มีใครสนใจที่จะส่งฉันไปรักษาที่โรงพยาบาล เเถมมิหนำซ้ำ เเม่ของฉันถูกพี่เลี้ยงจับโยนออกจากบ้าน จนทำให้เราไม่เเม้อาหารจะกินเพื่อดับความหิว…

เเต่ในความโชคร้ายของเรา ก็ยังมีความโชคดี ที่เราได้งานทำในบ้านเเห่งหนึ่ง เเละมีห้องพักเป็นของตัวเอง เป็นเรื่องที่โชคดีมาก ที่เราอยู่ในบ้าน ที่เจ้าของบ้านเป็นคนดี เเละรับปากสนับสนุนเรื่องการเรียนของฉัน เเละเขาได้ส่งฉันเข้าเรียนที่โรงเรียนเเห่งหนึ่ง

ฉันสนใจในการเรียนอยู่เเล้ว โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี หลังจากวันนั้น ดิฉันสามารถเข้าเรียนสถาบันไอที่เเห่งหนึ่ง ซึ่งดิฉัน
ได้ใช้ทักษะทางด้านไอที่ทำงานในองค์กรสิทธิเสรีภาพของสตรีได้ เเละดิฉันจะได้พัฒนาเว็บขึ้นมาเพื่อรองรับการร้องเรียนเกี่ยวกับสตรีได้

สำหรับดิฉันเเล้ว ทุกวันคือ วันใหม่ เเละจะพยายามใช้เวลาที่มีอยู่ให้มีค่ามากที่สุด ฉันยังเป็นครูสอนวิชาไอทีที่โรงเรียนเเห่งหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นสถานที่ฉันต้องการให้กำลังใจเเก่เด็กๆ ในเรื่องไอทีมากขึ้น ฉันก็ได้สร้างกลุ่มเเห่งการเรียนรู้ด้านไอที่กลุ่มหนึ่งเรียกว่า SheTech ซึ่งเป็นกลุ่มให้ความรู้ไอที่ ความรู้คิมพิวเตอร์พื้นฐานเเก่เด็กสตรีรุ่นใหม่

ฉันพยายามจนสุดความสามารถในการระดมทุน เพื่อเปิดการเรียนรู้ให้กว้างขึ้น ในกลุ่มการเรียนรู้ Shetech ฉันก็ต้องการเปิดโรงเรียนสอนเกียวกับการโค๊ดดิ้ง ใน Swat เเละยิ่งไปกว่านั้น ฉีนได้รับการคัดเลือกเป็นโครงการ TechJuice 25Under25 ซึ่งฉันได้รับประสบการณ์มากมายจากโครงการนี้

ฉันได้ประสบกับเหตุการณ์ที่วิกฤตมากมายในชีวิต เเละฉันสามารถผ่านมันได้ด้วยความอดทน เเละความกล้าในการเผชิญกับมัน ตอนนี้ ฉันมีอายุเเค่ 18 ปี เเละมีหนทางอีกยาวไกลที่ต้องเดินมุ่งสู่ข้างหน้าด้วยความมั่นใจ…..

เรียบเรียงโดย:
Matty Ibnufatim Hamady

ที่มาของเรื่อง:
Humans of Pakistan

#Wartani_NEWS#POLITICS#PATANI
—————————————————————
Let us be the witnesses for peace in PATANI // ร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสันติภาพ ณ ปาตานี // Bersama kita menjadi saksi demi kedamaian di PATANI

ที่มา:wartani

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *