ทำไมอิสลามเน้นย้ำให้อ่าน “ซูเราะห์อัลฟาติฮะห์” ให้ผู้ตาย?

วันหนึ่งจักรพรรดิที่สองแห่งอาณาจักรโรมันเขียนจดหมายไปถึงหนึ่งในเคาะลีฟะฮฺแห่งราชวงศ์อับบาซียะฮฺใจความในจดหมายฉบับนั้นมีดังนี้

“ในคัมภีร์อินญีล (Bible) ของเรากล่าวไว้ว่า “ใครที่อ่านบท (สูเราะฮฺ) หนึ่งซึ่งปราศจากอักษร (หุรูฟ) 7 ตัวด้วยความเชื่อมั่นศรัทธาอย่างแท้จริง พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงเอกะจะทรงทำให้เรือนร่างของเขาปลอดภัยจากไฟนรก (ญะฮันนัม)

7 อักษรที่ว่านั้นประกอบไปด้วย « ث ، ج ، خ ، ز ، ش ، ظ ، ف » “ษาอ์, ญีม, คอ, ซัย, ชีน, ซอ, ฟาอ์” แต่ไม่ว่าเราจะค้นหาเท่าไร ก็ไม่พบบท (สูเราะฮฺ) ที่ว่านี้ปรากฏทั้งในคัมภีร์ “ซะบูร” (Sabbath) “เตารอต” (Torah) และ “อินญีล” (Gospel)  อยากทราบว่า ในคัมภีร์จากฟากฟ้าของท่าน (คัมภีร์อัลกุรฺอาน) มีบท (สูเราะฮฺ) ที่ว่านี้หรือไม่ ?

เคาะลีฟะฮฺแห่งราชวงศ์อับบาซียะฮฺ จึงเรียกระดมปวงปราชญ์ เพื่อให้มาแถลงไขข้อข้องใจนี้ทันทีผลปรากฏว่า ไม่มีปราชญ์ท่านใดสามารถไขคำตอบให้กับเคาะลีฟะฮฺได้แม้แต่คนเดียวในที่สุด เคาะลีฟะฮฺจึงเชิญ “อิมามอะลี อัลฮาดีย์ (อลัยฮิสสลาม)”  อิมามท่านที่ 10 แห่งวงศ์วานอะฮฺลุลบัยต์นบี (ซ.ล.) เพื่อมาช่วยแถลงไขข้อข้องใจดังกล่าวต่อไปนี้ คือคำตอบของท่านอิมามอะลี อัลฮาดีย์ (อ) ตัวแทนโดยชอบธรรมของท่านนบี (ซ.ล.)

“สูเราะฮฺ (บท) ที่ว่านั้นก็คือ “อัลฟาติหะฮฺ” (อัลหัมดุ) ซึ่งในสูเราะฮฺนี้ไม่มีอักษรทั้งเจ็ดที่ว่านั้นแต่อย่างใด”  มีผู้เอ่ยถามว่า “หิกมะฮฺวิทยปัญญาที่สูเราะฮฺนี้ไม่มีอักษรทั้งเจ็ดนั้นมันคืออะไร ?”  

ท่านอิมามอะลี อัลฮาดีย์ (อ) จึงไขข้อข้องใจในทันทีเรียงตามลำดับดังนี้ว่า

1. อักษร «ث» ย่อมาจาก «ثُبُور» ที่ให้ความหมายว่า  “ความพินาศ ความทุกข์ยาก ความเสียหาย และความหายนะ”

2. อักษร «ج» ย่อมาจาก «جحیم» ซึ่งเป็นชื่อของขุมนรกชั้นต่ำสุด

3. อักษร «خ» ย่อมาจาก «خبیث» ซึ่งหมายถึงคนชั่วช้าสามานย์

4. อักษร «ز» ย่อมาจาก «زقوم» ซึ่งเป็นชื่อเมนูอาหารในนรกที่ขมแสนขมหรือเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งในขุมนรกญะฮันนัม

5. อักษร «ش» ย่อมาจาก «شَقاوة» ที่ให้ความหมายถึงความโหดเหี้ยมอำมหิตหรือคนที่โชคร้ายที่สุด

6. อักษร «ظ» ย่อมาจาก «ظُلُمة» ซึ่งให้ความหมายความมืดมนอนธการ

7. อักษร «ف» ย่อมาจาก «الآفات» ซึ่งให้ความหมายภัยพิบัติและความเป็นศัตรู

 

เคาะลีฟะฮฺได้ส่งคำตอบนั้นไปยังจักรพรรดิที่สองแห่งจักรวรรดิโรมันทันทีทำให้พระองค์ทรงพระเกษมสำราญพระราชหฤทัยและได้ประกาศตนเข้ารับอิสลามทันทีและพระองค์ได้สิ้นพระชนม์ ในขณะที่ยังเป็นมุสลิมผู้ยอมจำนนและนอบน้อมถ่อมตนต่อพระผู้อภิบาลผู้ทรงเกริกเกียรติ ผู้ทรงเกรียงไกร

-ที่มาของเนื้อหา : www.halalthailand.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *