จนท.พบชนวนเหตุคนร้ายยิงถล่มคาบ้านที่โคกโพธิ์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสันนิษฐานชนวนเหตุคนร้ายบุกบ้านชาวบ้านใน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แล้วสาดกระสุนใส่ตาย 1 เจ็บ 2 เป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มก่อความไม่สงบที่เพิ่งสูญเสียแกนนำระดับพื้นที่ 

เมื่อกลางดึกของวันจันทร์ที่ 23 ก.ย.62 เกิดเหตุคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน แต่งกายเลียนแบบทหารพราน มีหมวกไอ้โม่งปิดบังใบหน้า บุกบ้านชาวบ้านหมู่ 7 ต. ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี แล้วกราดยิงคนในบ้าน เป็นเหตุให้ นายมะซัยนุง สะมะแอ อายุ 56 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาที่ นายอัสมาน เจ๊ะเลาะ ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บ และนางรอเมาะ อาลีหะมะ อายุ 51 ปี ตกใจจนช็อค ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่มีร่องรอยถูกยิง ขณะที่ทรัพย์สินภายในบ้านได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะโทรทัศน์

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง นำกำลังรุดไปตรวจสอบ และสอบสวนจนได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า คนร้ายมีประมาณ 3 คน แต่งกายเลียนแบบทหารพรานชุดดำ มีหมวกไอ้โม่งคลุมหน้า พูดภาษามลายูได้ บุกขึ้นไปที่บ้านเลขที่ 91/1 หมู่ 7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ ซึ่งขณะนั้นมีคนอยู่ในบ้าน 3 คน กำลังนั่งล้อมดูโทรทัศน์และดื่มน้ำชาคุยกันบริเวณชานบ้าน จากนั้นคนร้ายได้เปิดฉากระดมยิงใส่ ทำให้ นายมะซัยนุง เจ้าของบ้านเสียชีวิตคาที่ นายอัสมานเพื่อนบ้านได้รับบาดเจ็บ โดยระหว่างก่อเหตุคนร้ายได้ปิดตาภรรยาผู้ตายไว้เพื่อไม่ให้เห็นเหตุการณ์ จากนั้นคนร้ายได้พากันหลบหนีไป

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนเล็กยาวขนาด 5.56 มม. ซึ่งน่าจะใช้กับปืนสงครามเอ็ม 16 ประมาณ 30 ปลอก และลูกกระสุนปืนที่สมบูรณ์ 2 นัด จึงเก็บรวบรวมไว้เพื่อส่งตรวจพิสูจน์ต่อไป เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะตั้งใจยิง นายมะซัยนุง เพียงคนเดียว ส่วนนายอัสมาน น่าจะถูกลูกหลง

ข้อมูลการข่าวของฝ่ายทหารระบุว่า คนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบที่ก่อเหตุเพื่อแสดงศักยภาพให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ได้เห็น เพราะก่อนหน้านี้แกนนำระดับปฏิบัติการที่คุมพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และพื้นที่รอยต่อกับ 4 อำเภอของ จ.สงขลา เสียชีวิตจากเหตุปะทะเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จึงอาจมีการก่อเหตุเพื่อให้สมาชิกในพื้นที่ได้เห็นว่าพวกตนมีศักยภาพมากพอที่จะขึ้นมาเป็นแกนนำระดับพื้นที่แทนแกนนำคนเก่าที่เสียชีวิตไป

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย. เวลาประมาณ 18.50 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบจุดชนวนระเบิดที่วางไว้บริเวณหน้าร้านขายของชำ เลขที่ 196 หมู่ 3 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านของ นางสมถวิล เพชรคูหา ชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้เกิดระเบิดเสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้ทรัพย์สินภายในร้านได้รับความเสียหาย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง คนร้ายแอบนำไปวางในถังน้ำแข็งหน้าร้าน ก่อนจุดชนวนระเบิด สันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

เมื่อกลางดึกวันเสาร์ที่ 21 ก.ย. ตำรวจ สภ.เทพา รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางเพลิงเผาศาลาที่พักผู้โดยสาร ริมถนนสายปัตตานี–หาดใหญ่ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 43) ท้องที่หมู่ 8 ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ทำให้ศาลาได้รับความเสียหายบางส่วน โดยคนร้ายใช้ยางรถยนต์และยางรถจักรยานยนต์เป็นเชื้อเพลิง และยังมีการพ่นสีสเปรย์ทับข้อความบนป้ายบอกทา

cr. Isranews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *