ประธานสภาสหรัฐฯ ประกาศเริ่มกระบวนการถอดถอน โดนัลด์ ทรัมป์

แนนซี เพโลซี ประธานสภาฯ ส.ส. ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นกระบวนการถอดถอน “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ประกาศเริ่มต้นกระบวนการไต่สวนถอดถอน “โดนัลด์ ทรัมป์” ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ทำให้ประเด็นทางการเมืองของสหรัฐฯ กลับมาร้อนระอุอีกครั้ง

นางแนนซี เพโลซี ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร (24 ก.ย.) ตามเวลาในท้องถิ่น โดยยืนยันว่ากระบวนการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีอยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการ ประเด็นนี้สืบเนื่องมาจากข้อกล่าวหาที่ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอความช่วยเหลือทางการเมืองจากประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เพื่อให้มีการสอบสวน นายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน

อีกทั้งยังมีข้อมูลว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งการให้ นายมิค มัลวานี รักษาการหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว สั่งระงับความช่วยเหลือทางการทหารหลายล้านดอลลาร์กับยูเครน ก่อนการหารือทางโทรศัพท์ระหว่าง 2 ผู้นำจะเกิดขึ้น โดยประเด็นนี้ผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกมายอมรับ แต่ไม่ใช้ข้อแลกเปลี่ยนที่แฝงผลประโยชน์ใดๆ

โดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้โพสต์ทวิตเตอร์หลังมีประเด็นการถอดถอนออกมาว่า เป็นแผนการล่าแม่มด และเป็นการรังแกขู่เข็ญประธานาธิบดี

ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า ประเด็นดังกล่าวแฝงนัยทางการเมืองเอาไว้ เนื่องจาก นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครต เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนพรรคอย่างสม่ำเสมอ คู่ต่อกรณีคือ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่กลายเป็นตัวเต็งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฯ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งคนสำคัญของโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกการเลือกตั้งปี 2020

cr. sanook.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *