กรณีที่ผู้มีประจำเดือนต้องชดละหมาด

สตรีมุสลิมที่ยังมีประจำเดือน ควรเรียนเรื่องฟิกฮ์ เรื่องประจำเดือนให้มากเป็นพิเศษ เพราะ หลายคนเข้าใจเเค่เพียงว่า เวลามีประจำเดือน ไม่วายิบต้องละหมาดเเละไม่วายิบต้องละหมาดชด ในเรื่องนี้ มีกรณีที่สตรีมุสลิมต้องละหมาดชดด้วย หลายคนไม่ได้ชดละหมาดโดยที่ไม่รู้ตัวว่า #ต้องชด

1. หากประจำเดือนหมดก่อนตะวันตกดิน โดยที่พิจารณาว่า ทันละหมาดอัศรี 1 ร่อกาอัต ตามทัศนะในมัศฮับมาลีกีย์ หรือ ทันกล่าวเเค่ตักบีรอตุลเอียะห์รอม ตามทัศนะในมัศฮับชาฟีอีย์ เเละ ฮัมบาลีย์ ผู้หญิงต้องละหมาดชดอัศริ เเละละหมาดชด ศุฮริ ด้วย เนื่องจากว่า ละหมาด 2 เวลานี้ สามารถละหมาดรวมได้ สำหรับผู้เดินทาง เเละมีความเป็นไปได้ว่า ประจำเดือนอาจจะหมดก่อนเข้าเวลาละหมาดอัศริ ซึ่งยังมีเวลาของศุฮริ อยู่ คนทีมีประจำเดือน เพิ่งมารู้ว่า หมดตอนเวลาก่อนตะวันตกดิน

2. หากประจำเดือนหมดก่อนเข้าเวลาละหมาดศุบฮีย์ โดยที่ทันละหมาดอีชาประมาณ 1 ร่อกาอัต ตามทัศนะในมัศฮับมาลีกีย์ หรือทันเเค่ ตักบิรอตุลเอียะห์รอม ตามทัศนะในมัศฮับชาฟีอีย์ เเละฮัมบาลีย์ วายิบละหมาดชดทั้ง มัฆริบเเละ อีชา ด้วย

หลายคนตื่นนอนขึ้นมาตอนเช้า เห็นประจำเดือนหมดหรือเเห้ง เเต่ไม่ละหมาดชดมัฆริบเเละอีชา เพียงเพราะคิดว่า มีประจำเดือนเมือคืน ในขณะที่ประจำเดือน อาจจะหมดตั้งเเต่ ตี 3 ขณะที่กำลังนอน ซึ่งยังอยู่ในเวลาละหมาดอีชา ซึ่งละหมาดอีชาเเละมัฆริบ นั้นสามารถละหมาดรวมได้ ดังนั้น สตรีมุสลิมควรเรียนรู้เรื่องนี้ให้ละเอียดให้มากๆ หากสามีไม่เรียนศาสนา ก็ควรถามโตะครู หากสามีมีความรู้ศาสนา ก็ถามสามี อย่าคิดว่า มีเม็นส์หรือประจำเดือนเเล้ว ไม่ต้องละหมาดชดในทุกๆ กรณี…. บางครั้ง ความมักง่ายหรือความรู้เท่าไม่ถึงการเหล่านี้ สามารถทำให้มีบาปได้ โดยที่ขาดการละหมาดชด เเละสิ่งนี้ อาจจะทำมาโดยไม่รู้ตัวมาหลายปี หรือไม่ได้เรียนเรื่องประจำเดือนให้ละเอียด ( الحيض)

Cr. Matty Ibnufatim Hamady

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *