จอร์แดนเตือนกลุ่ม Islamic State ในตะวันออกกลางกำลังฟื้นตัว


สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่อง France24 เมื่อ 13 ม.ค.63 ก่อนการเยือนเบลเยียมและฝรั่งเศส ทรงแสดงความห่วงกังวลอย่างยิ่งว่ากลุ่ม Islamic State (IS) ใน ตอ.กลางจะฟื้นตัวกลับมา เห็นได้จากการจัดกลุ่ม IS อีกครั้งในช่วงปีกว่าที่ผ่านมา และกลุ่ม IS มิได้อยู่เฉพาะทาง ตอ.ต.ของซีเรีย แต่ยังอยู่ทาง ตต.ของอิรัก อีกทั้งยังมีนักรบต่างชาติจากจังหวัด Idlib ในซีเรียหลายพันคนเดินทางไปยังลิเบีย โดยจะทรงหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นหารือกับชาติยุโรป

เนื่องจากลิเบียตั้งอยู่ใกล้ยุโรปอย่างมาก ส่วนปัญหาขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านที่ปะทุรุนแรงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พระองค์ทรงหวังว่าจะสามารถกำหนดทิศทางของภูมิภาค ตอ.กลางได้อย่างถูกต้องในระยะ 2-3 เดือนข้างหน้านี้ที่ความรุนแรงน่าจะลดระดับลง และว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับอิหร่าน ส่งผลกระทบต่ออิรัก จอร์แดน เลบานอน อิสราเอล และปาเลสไตน์

ส่วนกรณีตุรกีส่งทหารไปยังลิเบีย พระองค์เห็นว่ายิ่งจะทำให้สถานการณ์ในลิเบียสับสนขึ้น ทั้งนี้ จอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย และอียิปต์ สนับสนุนกองกำลังของจอมพล Khalifa Haftar ในลิเบีย ส่วนกาตาร์และตุรกี สนับสนุนคู่ปรปักษ์คือ ฝ่ายรัฐบาลลิเบีย นอกจากนี้ จอร์แดนยังดูแลผู้ลี้ภัยจากซีเรียมากถึง 1.3 ล้านคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *